Health News: પાચન શક્તિને વધારી શકે છે Coffee, દરરોજ 3-5 કપ પીવાથી પેટને નથી થતું નુકસાન: અભ્યાસ

News18 Gujarati
Updated: January 22, 2022, 1:32 PM IST
Health News: પાચન શક્તિને વધારી શકે છે Coffee, દરરોજ 3-5 કપ પીવાથી પેટને નથી થતું નુકસાન: અભ્યાસ
પ્રતીકાત્મક તસવીર

Coffee can increase Digestion Power: અભ્યાસ સૂચવે છે કે કોફી પીવાથી પાચન શક્તિ (Digestive power) અને આંતરડા (Gut) પર સકારાત્મક અસર પડે છે. તદુપરાંત, તે પિત્તાશયની પથરી (Gallstones) અને યકૃત સંબંધિત ઘણા રોગો (Liver Diseases)થી બચાવે છે.

  • Share this:
Coffee can increase Digestion Power: હંમેશાથી કોફી (Coffee) પીવાના ઘણા ફાયદા અને ગેરફાયદા સામે આવતા આવ્યા છે. તેવામાં આ કેફીન (Caffeine) યુક્ત પીણા (Drinkable item)નું સેવન કરવું કે નહીં તે નક્કી કરવું મુશ્કેલ છે. આમાં જ હાથ ધરવામાં આવેલા અન્ય એક અભ્યાસ સૂચવે છે કે કોફી પીવાથી પાચન શક્તિ (Digestive power) અને આંતરડા (Gut) પર સકારાત્મક અસર પડે છે. તદુપરાંત, તે પિત્તાશયની પથરી (Gallstones) અને યકૃત સંબંધિત ઘણા રોગો (Liver Diseases)થી બચાવે છે.

ફ્રેન્ચ નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ હેલ્થ એન્ડ મેડિકલ રિસર્ચ (French National Institute of Health and Medical Research)ના વૈજ્ઞાનિકો દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા આ અભ્યાસના તારણો ન્યુટ્રિઅન્ટ (Nutrient)જર્નલમાં પ્રકાશિત થયા છે. આ નવા અભ્યાસમાં અગાઉ પ્રકાશિત થયેલા 194 અભ્યાસોની સમીક્ષા કર્યા બાદ બહાર આવ્યું છે કે કોફીનું મર્યાદિત સેવન પાચનતંત્ર સાથે સંકળાયેલા શરીરના ભાગોને નુકસાન પહોંચાડતું નથી. દરરોજ 3થી 5 કપ કોફી તેના માટે સારી છે.

કોફી સાથે સંબંધિત બે વિશિષ્ટ મુદ્દાઓ પર આજકાલ અભ્યાસમાં ઘણો રસ છે. પ્રથમ, એ કે શું કોફીથી પિત્તાશયની પથરી થવાની ઓછી સંભાવના થાય છે. બીજું, કોફી સ્વાદુપિંડ (Pancreatic)ના જોખમને ઘટાડવા સાથે પણ સંબંધિત છે કે નહીં. જો કે, આની પુષ્ટિ કરવા માટે વધુ સંશોધન હોવું આવશ્યક છે.

આ પણ વાંચો: Health News: Corona, શરદી-ખાસીમાં મિત્રો-સંબંધીઓની સલાહથી Antibiotics લો છો તો સાવધાન, ઘટી શકે છે ઇમ્યુનિટી

સ્ટડીમાં શું આવ્યું
હાલમાં કરેલ અભ્યાસમાં એ બહાર આવ્યું છે જેને મજબૂત રીતે ટેકો આપાઈ રહ્યો છે કે કોફી અન્ય ઘણા રોગો સામે પણ રક્ષણ આપે છે, જેમાં હેપેટોસેલ્યુલર કાર્સિનોમા (hepatocellular carcinoma), એટલે કે સૌથી સામાન્ય યકૃત કેન્સર સહિત અન્ય રોગોનો સમાવેશ થાય છે. કોફીના ડિસિપ્શનના પ્રથમ તબક્કામાં મદદ કરવાના પુરાવા હોવા છતાં, મોટાભાગના ડેટા એ વાતની પુષ્ટિ કરતા નથી કે કોફીની સીધી અસર ગેસ્ટ્રો-ઓસેફાગલ રિફ્લક્સ પર પડે છે. જો કે, તેનું કારણ સ્થૂળતા અને નબળા આહાર જેવા અન્ય જોખમી પરિબળોની સંયુક્ત અસરને કારણે પણ થઈ શકે છે.

આ પણ વાંચો: Health News: લીંબુ અને હળદરનું સેવન હાર્ટ રાખશે હેલ્ધી અને વજન રાખશે કંટ્રોલમાં, વાંચો અન્ય ફાયદા

શું કહે છે નિષ્ણાતો

આ અભ્યાસ હાથ ધરનાર ફ્રેન્ચ નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર હેલ્થ એન્ડ મેડિકલ રિસર્ચના ડિરેક્ટર એસ્ટ્રિડ નેહલિગ કહે છે, કેટલાક ખ્યાલોથી વિપરીત કોફી પેટ અથવા પાચનની સમસ્યાઓ સાથે સંબંધિત નથી. કેટલાક કિસ્સાઓમાં, કોફી કબજિયાત જેવી સમસ્યાઓને પણ અટકાવે છે. કેટલાક ડેટા સૂચવે છે કે કોફી ફાયદાકારક જૂથ બેક્ટેરિયા જેમ કે બિફોડોબેક્ટેરિયાનું સ્તર વધારે છે. જો કે આ બધી વસ્તુઓ હોવા છતાં સમગ્ર પાચનતંત્ર પર કોફીની અસરને હવે વધુ સારી રીતે સમજવાની જરૂર છે.

કોફીની ત્રણ મહત્ત્વની અસરો

– કોફી ગેસ્ટ્રિક, બાઈલરી અને પેન્ક્રિયાટાઇટિક સ્ત્રાવ સાથે સંબંધિત છે, જે ખોરાક પચાવવા માટે આવશ્યક છે. એવું જાણવા મળ્યું છે કે કોફી પાચક હોર્મોન ગેસ્ટ્રિનના ઉત્પાદન અને ગેસ્ટ્રિક જ્યુસમાં હાજર હાઈ-ક્લોરિક એસિડના ઉત્પાદનને ઉત્તેજિત કરે છે. આ બંને પેટમાં ખોરાક તોડવામાં મદદ કરે છે. કોફી કોલેસ્ટ્રોલ એટલે કે સીકે હોર્મોનના સ્ત્રાવને પ્રોત્સાહન આપે છે, જ્યારે પિત્તનું ઉત્પાદન વધારશે તેમજ પાચનને મજબૂત બનાવે છે.

આ પણ વાંચો: Health Tips: અજમો છે અનમોલ ! જો તમને આટલી-આટલી તકલીફો હોય તો આજથી જ શરૂ કરો સેવન

– કોફી આંતરડાના માઇક્રોબાયોમની રચનામાં પણ ફેરફાર કરે છે. સમીક્ષા અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે જઠરાંત્રિય માર્ગમાં હાજર બીફીડોબેક્ટેરિયાની સંખ્યાને અસર થાય છે.

– કોફી કોલોન મોબિલિટીના પાચનતંત્રમાંથી પસાર થવાની પ્રક્રિયા સાથે સંકળાયેલી છે. કોફી કોલોનની ગતિશીલતામાં વધારો કરે છે. જ્યારે કેફીનલેસ કોપી ગતિશીલતાને 23% ઝડપી બનાવે છે, તે એક ગ્લાસ પાણી કરતા 60% ઝડપી છે. તે ક્રોનિક કબજિયાતનું જોખમ પણ ઘટાડે છે.
Published by: Riya Upadhay
First published: January 22, 2022, 1:32 PM IST
વધુ વાંચો
अगली ख़बर

તાજેતરના સમાચાર

corona virus btn
corona virus btn
Loading