બદામની છાલ પણ ખૂબ ઉપયોગી છે, તેને ફેંકવાને બદલે તેનો આ રીતે ઉપયોગ કરો

News18 Gujarati
Updated: May 20, 2022, 10:47 AM IST
બદામની છાલ પણ ખૂબ ઉપયોગી છે, તેને ફેંકવાને બદલે તેનો આ રીતે ઉપયોગ કરો
બદામની છાલનાં ફાયદા

તંદુરસ્ત જીવનશૈલીમાં બદામનું (Almond Peels) સેવન એકદમ સામાન્ય બાબત છે. તે જ સમયે, કેટલાક લોકોને બદામને છોલીને પછી બદામ ખાવાની આદત હોય છે. આવી સ્થિતિમાં, બદામની ચામડી સંપૂર્ણપણે નકામા થઈ જાય છે. અલબત્ત, તમને બદામની છાલ ગમતી નથી. પરંતુ તમને જાણીને નવાઈ લાગશે કે વિટામિન ઈ, (Vitamin E) એન્ટી ઓક્સીડેન્ટ અને એન્ટી એજિંગ ગુણો ધરાવતી બદામની છાલનો ઉપયોગ ખાતરથી લઈને કુદરતી બોડી વોશ (Body Wash) અને સ્વાદિષ્ટ ચટણી બનાવવા સુધી ઘણી રીતે કરી શકાય છે.

  • Share this:
લાઇફ સ્ટાઇલ ડેસ્ક: બદામને સૌથી આરોગ્યપ્રદ અને સામાન્ય ડ્રાયફ્રુટ્સમાંથી એક ગણવામાં આવે છે. આ જ કારણ છે કે બાળકોથી લઈને વડીલો અને વૃદ્ધો સુધી દરેક વ્યક્તિ કોઈને કોઈ સ્વરૂપે બદામનું સેવન કરે છે. તે જ સમયે, કેટલાક લોકો પલાળેલી બદામ ખાવાનું પણ પસંદ કરે છે. આવી સ્થિતિમાં બદામ ખાતા પહેલા મોટાભાગના લોકો બદામની છાલ ઉતારીને ફેંકી દે છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે તમારી રોજબરોજની પ્રવૃત્તિઓમાં બદામની છાલનો (Almond Peels) ઉપયોગ ખૂબ જ ઉપયોગી સાબિત થઈ શકે છે.

વાસ્તવમાં બદામ પોષક તત્વોથી ભરપૂર માનવામાં આવે છે. વિટામિન E નો શ્રેષ્ઠ સ્ત્રોત માનવામાં આવતી બદામ સ્વાસ્થ્યની સાથે સાથે ત્વચા માટે પણ ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. બીજી તરફ બદામની છાલ પણ ઓછી ફાયદાકારક નથી. તેથી, તેમને ફેંકી દેવાને બદલે, તમે તેનો ઉપયોગ અન્ય ઘણા હેતુઓ માટે પણ કરી શકો છો. તો ચાલો જાણીએ બદામની છાલનો ઉપયોગ કરવાની કેટલીક સરળ રીતો વિશે.

બદામની છાલમાંથી ખાતર બનાવો

તમે બદામની છાલનો ઉપયોગ છોડ માટે ખાતર તરીકે કરી શકો છો. બદામની છાલમાં હાજર એન્ટિ-ઓક્સિડન્ટ, એન્ટિ-માઇક્રોબાયલ, એન્ટિ-વાયરલ અને પ્રીબાયોટિક ગુણધર્મો છોડમાં મેટાબોલિટ અને વિટામિન ઇની માત્રા વધારવાનું કામ કરે છે. બદામની છાલનું ખાતર બનાવવા માટે સૌપ્રથમ તેને તડકામાં સારી રીતે સૂકવીને પીસી લો. હવે બદામની છાલમાંથી બનાવેલ પાવડરને છોડમાં નાખો.

આ પણ વાંચો-Skin care: કેરીની છાલથી ત્વચાની સમસ્યાઓ થશે દૂર, જાણો ઉપયોગ કરવાની રીત અને તેનાં ફાયદા

સ્વાદિષ્ટ બદામની છાલની ચટણીતમે ચટણીના રૂપમાં વિટામિન ઈ, ફાઈબર અને એન્ટી-ઓક્સીડેન્ટથી ભરપૂર બદામની છાલનું પણ સેવન કરી શકો છો. ચટણી બનાવવા માટે બદામની છાલને આખી રાત પલાળી રાખો. હવે મગફળીને શેકી લો અને તેને બદામની છાલ સાથે પીસી લો. હવે એક કડાઈમાં તેલ મૂકી તેમાં ડુંગળી, ચણાની દાળ, અડદની દાળ, કાળા મરીનો પાવડર અને જીરું નાખીને એકસાથે સાંતળો. ઠંડુ થયા પછી આ મિશ્રણમાં બદામની છાલ, મગફળી, મીઠું અને આમલીનો રસ મિક્સ કરો.હવે ચટણીને સરસવના દાણા અને કઢીના પાનથી ગાર્નિશ કરીને સર્વ કરો.

બોડી વોશ તૈયાર
બદામની ભૂકીમાંથી બનાવેલ બોડી વોશ ત્વચાને નર આર્દ્રતા અને વૃદ્ધત્વ વિરોધી ગુણધર્મો સાથે નરમ રાખવામાં મદદ કરે છે. તેને બનાવવા માટે 1 ટેબલસ્પૂન બદામની છાલમાં 2 ચમચી દૂધ, 1 ચમચી હળદર, થોડું ગુલાબજળ અને મધ મિક્સ કરો અને તેને 5 મિનિટ માટે પલાળી રાખો. હવે આ મિશ્રણને બોડી સ્ક્રબર અને ફેસ પેકની જેમ લગાવો.

(અસ્વીકરણ: આ લેખમાં આપવામાં આવેલી માહિતી અને માહિતી સામાન્ય ધારણાઓ પર આધારિત છે. હિન્દી સમાચાર 18 તેની પુષ્ટિ કરતું નથી. આનો અમલ કરતા પહેલા, કૃપા કરીને સંબંધિત નિષ્ણાતનો સંપર્ક કરો.)
Published by: Margi Pandya
First published: May 20, 2022, 10:46 AM IST
વધુ વાંચો
अगली ख़बर

તાજેતરના સમાચાર

corona virus btn
corona virus btn
Loading